750 grammes
All our cooking blogs Edit post Follow this blog Administration + Create my blog
Học làm bánh tại TPHCM

Hấp dẫn với bánh giò gói lá chuối

February 17 2016 , Written by Chuyên gia làm bánh Published on #cong thuc lam banh

Với lớp vỏ bánh dẻo mềm, nhân bánh đậm đà và hương thơm quen thuộc, bình dị từ lá chuối, món bánh giò truyền thống là một trong số những món bánh Việt nổi tiếng từ Bắc vào Nam, chinh phục được trái tim của hàng triệu người Việt Nam và rất nhiều du khách nước ngoài.

Hãy khám phá và tìm hiểu cách làm của loại bánh này để biết hương vị và nét độc đáo của bánh giò truyền thống từ đâu mà có nhé!

Nguyên liệu:
Vỏ bánh: 100g bột năng, 400g bột gạo tẻ, 2 lít nước hầm xương, dầu ăn, bột canh, lá chuối, lạt để gói bánh.
Nhân bánh: 500g thịt nạc xay, 200g hành khô, 100g mộc nhĩ, 100g nấm hương, bột canh, tiêu bột, nước mắm, đường.

Sơ chế:
- Ngâm mềm mộc nhĩ, nấm hương, sau đó cắt gốc rồi băm nhuyễn.
- Bóc vỏ hành khô sau đó băm nhuyễn.
- Mua một ít xương heo về hầm lấy khoảng 2 lít nước rồi lọc lấy nước hầm.
- Nếu là lá chuối tươi, bạn nên luộc lá cho mềm, để ráo. Lạt để gói bánh bạn cũng ngâm mềm.

Bánh giò với lớp vỏ bánh dẻo mềm, nhân bánh đậm đà và hương thơm từ lá chuối

Bánh giò với lớp vỏ bánh dẻo mềm, nhân bánh đậm đà và hương thơm từ lá chuối

Cách làm:
- Bạn cho thịt nạc xay, mộc nhĩ cùng nấm hương vào cùng một bát, thêm ít tiêu, muối, đường, hạt nêm rồi trộn đều làm nhân, sau khi nhân đều, bạn vo thành từng viên và đem đi hấp chín.
- Thêm tí hạt nêm, dầu ăn vào nước hầm xương nêm cho có vị hơi nhạt rồi cho cả bột năng và bột gạo vào ngâm khoảng 1 giờ. Bột ngâm đủ thời gian, bạn cho vào nồi, bắc lên bếp nấu, vừa nấu vừa khuấy để bột không bị cháy.
- Bột nấu cho đặc lại là tắt bếp, khi tắt bếp xong thì tiếp tục khuấy thật đều tay để bột mịn hơn.
- Gói bánh: lấy hai miếng lá chuối xếp chồng lên nhau rồi gấp theo đường chéo để có hình tam giác, rồi mở lá ra để có dạng phểu, lấy muỗng múc bột cho vào phểu lá, thêm viên nhân rồi cho tiếp muỗng bột nữa vào phểu để lấp kín nhân. Sau đó, bạn gói bánh lại và cuối cùng là dùng lạt cột lại để cố định. Làm tương tự cho đến khi hết bột và nhân.
- Bánh gói xong, bạn xếp vào xửng rồi hấp khoảng 20 phút là chín.
Thực hiện theo đúng trình tự và các thao tác trên đây là bạn có thể hoàn toàn làm được những chiếc bánh giò truyền thống ngon miệng tại nhà.

Xem thêm:

Share this post

Repost0

Comment on this post