750 grammes
All our cooking blogs Edit post Follow this blog Administration + Create my blog
Học làm bánh tại TPHCM

Ngọt ngào lôi cuốn hương vị Paparoti

January 30 2016 , Written by Chuyên gia làm bánh Published on #cong thuc lam banh

Paparoti có nguồn gốc từ Malaysia với lớp vỏ bánh cà phê giòn tan cùng nhân bơ béo ngậy, mềm mịn, thơm ngây ngất, chắc chắn sẽ làm các tín đồ của cà phê phải xiêu lòng ngay từ lần đầu thưởng thức.

Bánh Paparoti thơm giòn, ngất ngây vị giác
Bật mí cách làm bánh Paparoti

Nguyên liệu:
A. Phần vỏ bánh
1. Bột làm bánh mì: 250g
2. Trứng gà: 1 quả
3. Đường hạt mịn: 35g
4. Muối tinh: 3g
5. Men nở: 5g (instant dry yeast)
6. Sữa tươi không đường: 60ml
7. Bơ nhạt: 40g (để mềm ở nhiệt độ phòng)
8. 60ml sữa tươi không đường pha với 3ml nước cốt chanh
B. Phần phủ cà phê (topping)
1. Bột mì đa dụng hoặc bột làm bánh mì: 35g
2. Bột cacao nguyên chất: 1g
3. Bơ nhạt; 30g (để mềm ở nhiệt độ phòng)
4. Đường hạt mịn: 25g
5. Muối tinh: 1g
6. Trứng gà: ½ (đánh tan nhẹ 1 quả trứng, đong lấy 25ml)
7. Cà phê đậm đặc: 10ml
C. Phần nhân bánh
Chuẩn bị 12 miếng bơ nhạt (mỗi miếng khoảng từ 3-4 gram), giữ trong tủ đá đến khi dùng.

Bánh paparoti thơm ngon hấp dẫn

Bánh paparoti thơm ngon hấp dẫn

Thực hiện:

A. Phần vỏ bánh

Bước 1: Pha nước cốt chanh với sữa tươi, để yên trong vòng 15 phút, sữa sẽ kết tủa. Dùng sữa làm làm bánh sẽ làm bánh có vị đậm đà và xốp mịn hơn.

Bước 2: Trộn men nở (Instant dry yeast) vào bột làm bánh. Cho hỗn hợp vào một âu lớn cùng với đường, muối và trộn đều.

Bước 3: Tạo một lỗ hổng giữa âu bột, lần lượt cho sữa, hỗn hợp sữa pha nước cốt chanh và trứng vào đánh đều tay. Quấy theo chiều từ trong ra ngoài cho đến khi hỗn hợp hoà quyện thành một khối.

Bước 4: Nhồi bột bằng tay (hoặc bằng máy) trong khoảng 20-25 phút cho đến khi bột mịn và đàn hồi. Cho bơ mềm vào âu. Nhồi tiếp hỗn hợp cho đến khi bơ quyện đều.

Bước 5: Phủ một lớp bột khô mỏng ra bàn và đổ hỗn hợp bột đã trộn ra. Tạo hình bột thành khối tròn có bề mặt mềm mịn. Thư độ đàn hồi của bánh bằng cách dùng tay nhấn nhẹ lên mặt bánh, nếu thấy mặt bánh phồng trở lại nguyên vẹn thì bột nhào đã đạt chuẩn.

Nhồi bột kỹ trước khi tạo hình

Nhồi bột kỹ trước khi tạo hình


Bước 6: Cho bột vào âu có quét 1 lớp dầu mỏng, lăn qua lăn lại, việc này để tránh việc bột bị khô khi ủ. Dùng nilong bọc kín (hoặc khăn ấm phủ lên mặt âu), ủ bột trong nhiệt độ phòng, đến khi bột nở gấp đôi. Để thử độ nở đạt chuẩn, bạn chỉ cần nhấn 1 ngón tay vào bột, sâu khoảng 1-2cm, sau khi rút tay lên, lỗ hõm vẫn cỏn nguyên là bột ủ đã đạt.

B. Phần phủ bánh (topping)

Bước 1: Pha cà phê và để nguội
Bước 2: Cho bột và bột cacao vào bát nhỏ trộn đều.
Bước 3: Cho bơ, đường, muối vào âu đánh đều cho đến khi các nguyên liệu hoà quyện vào nhau. Tiếp tục cho trứng vào đánh đều cho đến khi thu được hỗn hợp mịn.
Bước 4: Rây bột và bột cacao vào hỗn hợp phía trên, tiếp tục đánh đều. Cho tiếp phần cà phê vào âu và trộn đều đến khi hỗn hợp mịn, mượt.
Bước 5: Cho topping vào túi bắt kem và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

C. Tạo hình bánh và hoàn thiện

Bước 1: Sau khi bột ủ xong, dùng mu bàn tay ép nhẹ cho bọt khí thoát ra ngoài. Chia bột thành 12 viên bột nhỏ ( mỗi viên khoảng 40-42g), dùng tay vo tròn tạo hình thành một hình cầu có bề mặt căng mịn.
Bước 2: Lấy nhân ra khỏi ngăn đá tủ lạnh, dùng ngón tay ấn nhân vào chính viên bột. Vê tròn viên bột để tạo bề mặt nhẵn mịn. Tiếp tục ủ thêm khoảng 30 phút.
Bước 3: Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C trước khi đưa bánh vào.
Bước 4: Phun topping lên bề mặt bánh, lưu ý chỉ phủ từ ½ đến 2/3 bánh để khi nướng, topping sẽ chảy phủ đều mặt bánh.

Phun topping lên bánh paparoti
Phun topping lên bánh paparoti

Phun topping lên bánh paparoti

Bước 5: Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng thời gian 15 – 18 phút cho mặt bánh vàng giòn.
Với bí quyết cách làm bánh Paparoti cực ngon nhưng lại rất đơn đơn giản, bạn đã có thể tự tay làm nên những chiếc bánh Paparoti thơm ngon để nhâm nhi cùng một tách cà phê nóng vào buổi sáng cuối tuần thư giãn.

Tìm hiểu thêm:

Share this post

Repost0

Comment on this post